Rượu vang Primitivo và Negroamaro tại Puglia
Gót chân của Ý cũng là trung tâm nông nghiệp của đất nước, sản xuất phần lớn lúa mì, ô liu, rau cải và trái cây cung cấp cho phần còn lại của lục địa. Chính vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi sản xuất nho để làm rượu vang cũng nằm trong danh sách nghành nghề mũi nhọn của nơi này. Đứng sau Veneto, Puglia đứng thứ hai trong việc trồng nho và sản xuất khoảng 1/4 sản lượng rượu của Ý (theo thống kê vào năm 2020). Số lượng và chất lượng không luôn song hành trong thế giới rượu vang; tuy nhiên, ngày càng có nhiều nhà sản xuất nhỏ đang hồi sinh vùng đất và vượt ra khỏi quá khứ sản xuất rượu vang chất lượng bình dân, phục vụ nhu cầu hàng ngày để tạo nên tên tuổi cho sự phát triển của một số dòng nho bản địa mạnh mẽ đã tồn tại trong khu vực suốt nhiều thế kỷ. Họ đã sản xuất ra những loại rượu vang đỏ, hồng và thậm chí là rượu vang sủi bọt tốt nhất từ Puglia.
Primitivo - Nét cuốn hút đầy bí ẩn của vùng Puglia
Không còn sự nghi ngờ nào, Primitivo nắm giữ vị trí số 1 trong danh sách những dòng nho nổi tiếng của Puglia. Primitivo, một trong những giống nho đen được trồng rộng rãi nhất trong khu vực, lấy tên gốc từ tiếng Ý "primaticcio," có nghĩa là trái đầu tiên, ám chỉ đến sự chín sớm của giống nho này. Với việc thu hoạch sớm nhất vào giữa tháng 8, Primitivo là một trong những dòng nho đầu tiên được hái trên khắp nước Ý.
Nếu Primitivo là dòng nho nổi tiếng của Puglia, thì Manduria chính là lý do đằng sau. Được trồng tất cả tại 18 thành phố trực thuộc trung ương ở tỉnh Taranto, với trung tâm là thị trấn Manduria, vùng này là ngôi nhà của những chai rượu có cấu trúc mềm mại như nhung của Primitivo di Manduria Denominazione di Origine Controllata (DOC). Như với hầu hết các vùng nổi tiếng về rượu vang, vị trí địa lý chính là yếu tố quyết định. Khu vực này bao gồm đất terra rossa, loại đất sét pha cát và giàu sắt oxit, khiến cho nó có màu đỏ rất đặc trưng. Mặc dù khu vực này có độ cao thấp, nhưng nó được hưởng lợi từ vị trí độc đáo giữa hai vùng biển của Puglia. Ôm trọn bởi biển Ionian ở một bên và biển Adriatic nằm ở phía bắc, gió từ cả hai biển có vai trò quan trọng đối với chất lượng.
Giovanni Dimitri, giám đốc thương mại của Produttori di Manduria, hợp tác tạo rượu lâu đời nhất tại Puglia, cho biết "gió" giúp giảm đáng kể sự xuất hiện của độ ẩm đối với Primitivo, đặc biệt là vào mùa hè. "Và vào mùa hè, gió từ biển ban đêm là yếu tố thiết yếu để làm mát vườn nho, ảnh hưởng tích cực đến sự biến đổi nhiệt độ ban ngày và ban đêm." Khoảng biến đổi nhiệt độ này là quan trọng để duy trì độ axit tươi sáng, một yếu tố cần thiết để cân bằng giữa trái cây chín, vị ngọt và hàm lượng cồn cao hơn có thể dễ dàng đạt đến 16% abv. Các chai rượu Primitivo di Manduria DOC thường có màu sắc đậm và mùi vị mận đầy đặn cùng hương vị trái cây đen thậm chí hương vị chua nhẹ và tannin bao bọc. Những chai Riserva phải trải qua ít nhất hai năm lão hóa, với ít nhất chín tháng trong thùng sồi, dẫn đến những chai rượu vang chất lượng, có khả năng lão hóa thêm 10 năm trước khi đạt đến tình trạng thưởng thức tốt nhất.
Ở tỉnh Bari ở miền trung Puglia, giáo phái nội địa Gioia del Colle đứng vững. Đây là nơi nằm ở chân nguyên vùng Murgia và thể hiện sự khác biệt rõ ràng so với người bạn đồng hành Manduria. Với độ cao từ 320 đến 1.600 feet trên mực nước biển, khu vực này được hưởng lợi từ độ ẩm thấp hơn so với các vùng ven biển. Nhiệt độ luôn dao động từ 80°F đến 90°F vào ban ngày trong những tháng mùa hè, trong khi nhiệt độ ban đêm có thể giảm xuống đến 35°F - một khoảng biến đổi mạnh hơn so với Manduria. Ở phía tây, gần Murgia hơn, đất nắc và nhiều đá vôi, với lớp đất mỏng terra rossa. Marianna Annio, người sở hữu và điều hành Agricole Pietraventosa cùng với chồng, Raffaele Leo, cho biết: "Những điều kiện đặc thù này đảm bảo rằng Primitivo cung cấp những chai rượu vang tinh tế, tươi mới, khoáng đạt và bền bỉ. Rượu vang từ những loại nho này có khả năng thể hiện sự cay cay và hương thảo mạnh mẽ của Primitivo, với hương vị trái cây chín chơi trên nền.
Primitivo cũng được trồng rộng rãi trên hầu hết bán đảo Salento, bao gồm tỉnh Taranto, Brindisi và Lecce. Những chai rượu không tuân theo yêu cầu về năng suất hoặc lão hóa của Primitivo di Manduria DOC, cũng như những chai rượu được sản xuất ngoài Manduria, thường được gắn nhãn với Salento Indicazione Geografica Protetta (IGP). Các loại này thường không quá mạnh mẽ như các chai từ Manduria và không hạn chế như những chai từ Gioia del Colle, đem lại sự cân đối tốt giữa hai dòng trong vấn đề biểu hiện và giá trị.
Negroamaro - Vẻ đẹp đầy bất ngờ
Negroamaro cạnh tranh với Primitivo để trở thành một trong những loại nho nổi tiếng nhất trong khu vực, và nó chủ yếu được trồng ở bán đảo Salento, trong các tỉnh Brindisi và Lecce. Đất thấp lộng gió và chất đá vôi cùng đất sét phong phú cung cấp môi trường thích hợp nhất cho loại nho này. Với khả năng chịu nhiệt tốt và duy trì mức độ axit cao, đây là những đặc điểm đã đóng góp vào sự nổi tiếng của Negroamaro tại Puglia và được sử dụng trong nhiều phong cách rượu vang khác nhau.
"Không còn nghi ngờ gì nữa, Negroamaro là một trong những loại nho quan trọng nhất đến từ Puglia," Gianni Cantele, người sở hữu và sản xuất rượu của Cantele, công ty có trụ sở tại Salice Salentino DOC, đã nói. "Nó không chỉ có khả năng mang đến những chai rượu đỏ và hồng tươi mát từ trái cây, mà mọi người yêu thích từ khu vực của chúng ta; khi được thu hoạch sớm, nó cũng có thể tạo ra những chai rượu cơ bản với độ axit tuyệt vời, tạo ra những loại rượu vang sủi bọt hấp dẫn theo phương pháp cổ điển. Đặc biệt, việc kiên nhẫn để lão hóa lâu dài trên trầm tích còn giúp tạo ra những chai rượu vang nguyên chất có thể được thưởng thức tốt nhất sau 10 năm."
Tại Salento, các chai rượu như Brindisi DOC, Squinzano DOC, Nardò DOC và Lizzano DOC tạo ra những chai rượu đỏ và hồng đa dạng, khai thác lợi thế của sự đa dạng này. Các chai rượu vang được gắn nhãn Salento IGP cũng được ưa chuộng, nhưng Salice Salentino là danh lam thắng cảnh nổi tiếng và lớn nhất. Trong việc pha trộn, Malvasia Nera thường được sử dụng để tạo sự đậm đà và phong phú cho Negroamaro, và các chai rượu vang kết quả thường có mùi vị trái cây berry mạnh mẽ được kết hợp với hương vị thảo mộc tươi và hương vị cay. Nhờ vào tính axit cao và chất tannin chắc chắn nhưng được tinh chế, dòng nho này đã thể hiện khả năng tạo ra màu hồng đậm. Thường được gắn nhãn theo Salento IGP, đó là những chai rượu có giá trị hợp lý, hương vị trái cây quyến rũ và axit cân bằng.
"Có một thực tế thú vị về Negroamaro," Renzo Cotarella, giám đốc công nghệ và đồng chủ tịch của Cà del Bosco, một công ty rượu vang nổi tiếng tại Lombardy, cho biết. "Ngay cả khi ngon như Primitivo, không nhất thiết phải là vang đỏ. Trong thực tế, chúng tôi đã chứng minh nó có thể tạo ra những loại rượu vang ngọt hoàn hảo để đối phó với thực đơn bài bản và tương phản của sự ngọt ngào với vị cay. Với mức độ độc đáo và sự đa dạng của mình, Negroamaro có thể thích ứng với nhiều phong cách khác nhau".